Yến sào có bổ âm?

Hỏi:
Dì tôi năm nay đã 70 tuổi nhưng có làn da rất đẹp và sức khỏe như người chưa đến tuổi 50. Nói về bí quyết trẻ đẹp, dì “bật mí” là do dùng yến sào thường xuyên. Xin hỏi, yến sào có công dụng trẻ hóa, bổ âm không? Dùng thế nào cho hiệu quả tốt nhất? Có thể dùng món gì có công dụng tương đương yến sào?

Đáp:

Yến sào là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn, từ chè đến soup yến. Kết quả phân tích cho thấy, tổ yến có hàm lượng đạm cao (40% - 50%), lượng mỡ rất thấp (0-0,13%) và có đủ các loại axít amin cần thiết cho cơ thể con người.

Trong tổ yến có 10-15 nguyên tố đa vi lượng rất cần thiết cho sự tạo máu, ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và trứng. Tổ yến còn có hơn 8% axít sialic, rất cần cho sự kích thích phân bào, để đổi mới cơ thể.
Theo Đông y, yến sào có công dụng bồi bổ phế, thận, dưỡng huyết. Do đó, người cao tuổi bị suy nhược dùng yến sào rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên dùng cho những người suy nhược đến mức cơ thể không hấp thụ được. Biểu hiện không hấp thụ được là sau khi ăn bị đầy, trướng bụng, rối loạn mạch, ép tim, khó thở. Những người hay bị đi tiêu lỏng cũng cần thận trọng khi dùng yến sào. Yến sào là món bổ âm, rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì giúp da dẻ hồng hào.

Chế biến món chè yến sào rất công phu. Phải nhặt sạch lông, sau đó cho tổ yến, hạt sen, đậu xanh vào nồi, đổ nước vừa phải, đun sôi 30 phút, rồi cho đường phèn vào, đun sôi 15 phút nữa. Múc chè yến ra chén, để nguội. Nên ăn lúc không no, không đói để yến có thời gian hấp thu. Món suop yến thường được nấu với vi cá, hạt sen, táo Tàu, tôm lột vỏ, nấm mèo, nấm hương, nêm gia vị đủ dùng.Để trị chứng mất ngủ nên dùng yến sào vào lúc 19h tối.
 
Tổ yến rất đắt tiền. Một số món có giá thấp hơn nhưng biết sử dụng vẫn có lợi cho sức khỏe. Có thể kể đến huyết (heo, gà, vịt sạch không nhiễm bệnh). Dùng huyết xào giá hẹ có công dụng bổ phổi, tăng cường khí huyết. Món bồ câu hầm đậu xanh, hà thủ ô, câu kỷ tử, hoài sơn, đương quy có công dụng bổ huyết, trị suy nhược cơ thể do khí huyết kém. Món gà ác hầm thuốc Bắc, gà ác hầm đậu đen, củ sen có công dụng an thần, bổ huyết, nhuận da. Món hải sâm xào nấm đông cô có công dụng tăng cường đề kháng, dưỡng huyết.

Lương y Đinh Công Bảy (Hội Dược liệu TP.HCM)

Đã thông báo Bộ Công Thương